Messi Trốn Thuế Và Nguyên Nhân Dẫn Đến Sự Việc Này

Messi trốn thuế vì thiếu hiểu biết?

Không ít siêu sao, cầu thủ bóng đá từng dính cáo buộc trốn thuế. Bởi thu nhập cá nhân của họ hàng năm lên đến hàng trăm triệu Euro. Nếu phải đóng thuế thì khoản phí bỏ ra rất nhiều. Messi cũng là cá nhân từng dính đến cáo buộc này. Cùng nhìn lại sự việc Messi trốn thuế qua những thông tin sau của Xoilac tv.

Thực hư Messi trốn thuế

Messi trong phiên hầu tòa vì tội trốn thuế
Messi trong phiên hầu tòa vì tội trốn thuế

Lionel Messi từng dính cáo buộc trốn 4,1 triệu Euro tiền thuế từ các khoản thu nhập trong giai đoạn 2007 – 2009. Với mức lương kếch xù, việc các ngôi sao bóng đá tìm cách trốn thuế không phải điều hiếm gặp và Messi cũng vậy.

Theo báo chí Tây Ban Nha thời điểm đó, Messi trốn thuế với hình thức rất tinh vi. Nam cầu thủ mở ra một quỹ từ thiện mang tên Leo Messi. Đây là quỹ tiếp nhận các nguồn tiền quảng cáo, bản quyền hình ảnh và thưởng thêm từ Barcelona.

Dù thông tin này lúc đó chưa được công nhận hay xác thực nhưng vẫn khiến hình ảnh Messi ảnh hưởng không ít. Các nguồn tiền được chuyển vào quỹ sẽ mang danh từ thiện nhưng thực chất là thu nhập của El Pulga.

Qua hình thức này, siêu sao Argentina trốn được hàng triệu Euro tiền thuế. Bởi chính quyền Tây Ban Nha áp dụng mức thuế lên tới 43% đối với tầng lớp thu nhập cao. Dù nhiều dự đoán, phân tích đều gây bất lợi nhưng Messi đã được cơ quan công tố xứ Catalan phán quyết vô tội. Người phải chịu toàn bộ trách nhiệm là cha đẻ của anh, ông Jorge Messi.

Vì sao Messi trốn thuế nhưng cha phải chịu tội?

Messi và cha trong phiên xét xử cáo buộc trốn thuế
Messi và cha trong phiên xét xử cáo buộc trốn thuế

Sở dĩ ông Jorge Messi bị quy tội vì ông là người quản lý thu chi và nghĩa vụ đóng thuế của El Pulga. Messi chỉ biết đá bóng, tiêu tiền và trách nhiệm đóng thuế thuộc về ông.

Thời điểm đó, cơ quan công tố Tây Ban Nha khuyến khích Messi ra tòa làm chứng chống lại cha đẻ mình. Tuy nhiên ngôi sao Argentina đã từ chối. Nhưng qua những bằng chứng thu thập được, cơ quan công tố vẫn tuyên phạt ông Jorge Messi 18 tháng tù treo. Ngoài ra công ty quản lý của Messi cũng phải nộp số tiền phạt 12 triệu Euro.

Những sao từng dính cáo buộc trốn thuế sau Messi

Không chỉ Messi trốn thuế, thế giới bóng đá còn có nhiều sao từng dính cáo buộc này. Dưới đây là những danh thủ nổi tiếng từng phải ra tòa mà Blog Bóng Đá muốn chia sẻ đến quý độc giả.

Cristiano Ronaldo

Các sao La Liga là những người bị sờ gáy nhiều nhất. Điển hình là Ronaldo, anh bị phạt đến 19 triệu Euro cùng 2 năm tù treo. Việc CR7 dính lùm xùm về tội trốn thuế không quá khó hiểu. Với thu nhập cao như anh thì rất khó để bỏ ra hàng triệu Euro mỗi năm để đóng thuế cho chính quyền Tây Ban Nha.

James Rodriguez

Chỉ sau vài giờ đồng hồ khi CR7 bị tuyên án phạt, James Rodriguez cũng bị sở thuế Tây Ban Nha cáo buộc trốn thuế thời gian thi đấu tại Real Madrid. Anh phải đóng một số tiền phạt khổng lồ và mức án tù treo.

Neymar JR

Neymar cũng từng khốn đốn khi đứng trước vành móng ngựa vì thuế. Do vậy mà câu chuyện trốn thuế dường như quá quen thuộc và không còn gây bất ngờ đối với những cầu thủ chơi bóng tại Tây Ban Nha.

Tại sao Messi và các cầu thủ khác trốn thuế?

Messi trốn thuế vì thiếu hiểu biết?
Messi trốn thuế vì thiếu hiểu biết?

Liên tiếp nhiều cầu thủ thi đấu tại xứ bò tót hầu tòa vì tội trốn thuế khiến vấn đề này không còn tính bất ngờ. Nguyên nhân các danh thủ chấp nhận rủi ro đứng trong vành móng ngựa thay vì đóng thuế đầy đủ có thể hiểu như sau:

Các cầu thủ khác và Messi trốn thuế là do mức thuế cao

Thời điểm luật Beckham được áp dụng, các cầu thủ chịu mức thuế thu nhập dành cho các cầu thủ nước ngoài chỉ 24%. Nhưng từ khi luật bị bãi bỏ vào ngày 1/1/2010, các cầu thủ phải chịu mức thuế rất cao, khoảng 52% thu nhập.

Mức thuế cá nhân đối với cầu thủ nước ngoài là thi đấu ở Anh và Pháp chỉ 45%, Đức là 47.475% và Serie A là 46,29%. Điều đó dẫn đến việc nhiều ngôi sao thi đấu tại La Liga nối tiếp nhau tìm cách trốn thuế.

Sự thiếu hiểu biết của cầu thủ

Nguyên nhân được nhiều người đề cập tới rắc rối về thuế đối với các ngôi sao La Liga là sự thiếu hiểu biết. Lỗi này thường thuộc về người đại diện của họ. Điển hình như trường hợp Neymar và Messi trốn thuế. Cả hai đều chọn cha đẻ làm người đại diện và đóng thuế. Vì lòng tin nên họ phó mặc tài chính cho người thân giải quyết.

Thế nên thời điểm Messi nhận án tù treo vì tội trốn thuế, bố của anh cũng bị kết án tù vì gian lận 4,1 triệu Euro. Việc dùng người thân làm đại diện có lợi lớn là cầu thủ không cần chi tiền để trả những khoản lót tay, phần trăm hoa hồng chuyển nhượng,… Tuy nhiên mặt hại là dễ dính vào vòng lao lý vì tội danh trốn thuế.

XEM THÊM: Nỗi Đau Messi WC Và Lần Ghi Tên Vào Ngôi Đền Huyền Thoại

Kết luận

Messi trốn thuế đã là câu chuyện của nhiều năm về trước do lòng tin và sự thiếu hiểu biết của mình. Khi đóng nộp đầy đủ các chi phí, anh tiếp tục thi đấu và chinh phục các danh hiệu. Đó cũng là bài học để anh rút kinh nghiệm và không gặp lại vấn đề liên quan đến thuế kể từ thời điểm nộp phạt đến nay.